Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Đăng lúc: Thứ bảy - 23/07/2011 15:07
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sinh năm 1939 tại Đăk Lăk, quê ở Thừa Thiên- Huế. Trịnh Công Sơn đã tốt nghiệp Đại học Sư phạm Quy Nhơn, ông từng dạy học ở Blao, Lâm Đồng và bắt đầu sáng tác âm nhạc từ năm 1958. Năm 1959, Trịnh Công Sơn có bài hát nổi tiếng là Ướt mi, sau đó ông bỏ nghề dạy học, về sống ở Sài Gòn.

Nhạc sĩ Văn Cao và Trịnh Công Sơn

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sinh năm 1939 tại Đăk Lăk, quê ở Thừa Thiên- Huế.

Trịnh Công Sơn đã tốt nghiệp Đại học Sư phạm Quy Nhơn, ông từng dạy học ở Blao, Lâm Đồng và bắt đầu sáng tác âm nhạc từ năm 1958. Năm 1959, Trịnh Công Sơn có bài hát nổi tiếng là Ướt mi, sau đó ông bỏ nghề dạy học, về sống ở Sài Gòn.

Trịnh Công Sơn là tác giả của hàng trăm ca khúc, trong đó có rất nhiều ca khúc trữ tình nổi tiếng như: Biển nhớ, Hạ trắng, Diễm xưa, Nhìn những mùa thu đi, Nắng thủy tinh, Tuổi đá buồn, Tình xa, Ca dao mẹ, Chiều một mình qua phố, Tôi ru em ngủ, Gọi tên bốn mùa, … Bên cạnh những tình khúc, ông còn có những ca khúc phản chiến được hát trong phong trào “Hát cho đồng bào tôi nghe” như: Đại bác ru đêm, Ngụ ngôn mùa đông, Nối vòng tay lớn, … Một cõi đi về là ca khúc ông viết trước ngày giải phóng Sài Gòn 30-4-1975.

Sau ngày thống nhất đất nước, Trịnh Công Sơn về Huế một thời gian rồi trở lại Thành phố Hồ Chí Minh. Ông tiếp tục sáng tác những ca khúc như: Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui, Chiều trên quê hương tôi, Đời gọi em biết bao lần, Em còn nhớ hay em đã quên, Nhớ mùa thu Hà Nội, Huyền thoại mẹ, …

Trịnh Công Sơn mất năm 2001 tại Thành phố Hồ Chí Minh, để lại sự tiếc nuối của hàng nghìn người hâm mộ. Gần 50 năm sáng tác âm nhạc, Trịnh Công Sơn là một nhạc sĩ có nhiều ấn phẩm, băng đĩa được phát hành nhiều nhất, có nhiều người hâm mộ nhất. Bài Ngủ đi con (trong Ca khúc Da vàng) được Giải Đĩa Vàng ở Nhật Bản năm 1972 với số lượng phát hành trên 2 triệu bản. Trịnh Công Sơn còn có tên trong Từ điển Bách khoa Pháp Encyclopédie de tous pays du monde.

Trịnh Công Sơn đã sáng tác một số ca khúc dành cho tuổi thiếu nhi, những bài hát đó được phổ biến rộng rãi và được đông đảo thiếu nhi yêu thích, tiêu biểu như: Mẹ đi vắng, Em là bông hồng nhỏ, Tuổi đời mênh mông, Khăng quàng thắp sáng bình minh, Tiếng ve gọi hè,…

Bài hát Em là bông hồng nhỏ

 

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Rss FeedẢnh đẹp

videoThống kê truy cập

  • Đang truy cập: 29
  • Hôm nay: 2044
  • Tháng hiện tại: 7358
  • Tổng lượt truy cập: 5071940

Chuyên Mục

Sở hữu và quản lý Website: Lê Anh Tuấn (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam - Bộ Giáo dục và Đào tạo)