Tiếng hát về thầy cô và mái trường

Đăng lúc: Thứ sáu - 10/02/2012 15:50 - Người đăng bài viết: anhtuan
Để nâng cao đời sống văn hóa văn nghệ của hơn một triệu thầy giáo, cô giáo và hơn 22 triệu học sinh, sinh viên, tháng 11-2007, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nan phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc mới về ngành giáo dục.

Cuộc vận động đã được đông đảo nhạc sĩ và người yêu âm nhạc nhiệt tình hưởng ứng. Đến ngày 30-6-2008 đã có 945 ca khúc dự thi của 505 tác giả đến từ 57 tỉnh, thành phố. Trong số tác giả gửi bài về dự thi có 9 học sinh; 8 sinh viên; 110 giáo viên Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT; 45 cán bộ, giảng viên trường đại học, cao đẳng và trên 700 nhạc sĩ chuyên và không chuyên nghiệp.

Ban tổ chức đã quyết định trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba, 10 giải Khuyến khích cho các sáng tác ca khúc mới về ngành giáo dục. Ca khúc Mặt trời trên Khuê Văn Các của tác giả Đỗ Hoài An đã đoạt giải Nhất, ca khúc Tạm biệt mái trường của tác giả Duy Thịnh đoạt giải Nhì, các ca khúc đoạt giải ba là: Giữ lại cho em (Lê Anh Tuấn), La lả cánh cò (Trần Minh Luân), Xếp hình cái chữ (Minh Vỹ).

Trong dịp kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11-2008, tại Hà Nội, Ban tổ chức đã trao giải cho 15 ca khúc xuất sắc nhất cuộc thi và công diễn một số ca khúc tiêu biểu. Nhiều ca khúc đã được các thầy giáo, cô giáo, học sinh và sinh viên đón nhận và yêu thích, làm giàu thêm hành trang văn hóa tinh thần của các nhà trường trong toàn quốc.

Danh sách ca khúc được trao giải trong cuộc vận động sáng tác ca khúc mới về ngành giáo dục năm 2008:

Ca khúc

Tình em cô giáo mầm non

Nhạc và lời: Trần Ngọc

Khuyến khích

Chào nhé tuổi trăng tròn

Nhạc và lời: Nguyễn Đức Duy

Cô giáo miệt vườn

Nhạc và lời: Phương Tùng

Tình em cô giáo vùng xa

Nhạc và lời: Sơn Ngọc Hoàng

Khuyến khích

Đáp ứng nguyện vọng của đông đảo thầy giáo, cô giáo, học sinh, sinh viên và những người yêu âm nhạc trong cả nước, được sự đồng ý của Bộ GD&ĐT, vào đầu năm 2009, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tuyển chọn 100 ca khúc tiêu biểu, in thành tập sách Tiếng hát về thầy cô và mái trường để giới thiệu rộng rãi trong các nhà trường và toàn xã hội.

Từ khóa:

giáo dục