Hoàng Long- Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam
Ngày 24-12-2011 tại thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Liên hoan đàn piano kĩ thuật số lần thứ nhất. Đây là một hoạt động do chủ trương của Bộ GD và ĐT và giao cho Vụ giáo dục Tiểu học trực tiếp chỉ đạo các tỉnh thành trong cả nước thực hiện trong năm học 2011-2012. Sở GD-ĐT Quảng Ninh là đơn vị đầu tiên tổ chức hoạt động này.
Đàn piano kĩ thuật số về cơ bản giống đàn piano. Cây đàn này được Công ty Booyoung Hàn Quốc tài trợ cho ngành giáo dục gồm 10.000 chiếc và dành chủ yếu cho các trường Tiểu học để dạy và học môn Âm nhạc (một phần dành cho ngành học Mầm non và các trường THCS).
Đến với liên hoan đàn piano kĩ thuật số toàn tỉnh Quảng Ninh có 8 đội từ các huyện, thị và thành phố là: thành phố Hạ Long, huyện Hải Hà, thành phố Uông Bí, thị trấn Đông Triều, huyện Tiên Yên ,thị xã Yên Hưng, thị xã Cẩm Phả và thành phố Móng Cái trên tổng số 14 đơn vị hành chính của tỉnh.
Các đội có tối đa 7 diễn viên, đội ít nhất chỉ có 4 diễn viên (trong đó có cả GV và HS). Nội dung thi có 4 tiết mục đã được qui định gồm: hòa tấu 1 bài dân ca Việt Nam, độc tấu do GV thể hiện, độc tấu do HS thể hiện và 1 tiết mục hát, đệm đàn bài hát Bài ca lễ tốt nghiệp do cả đội thể hiện.
Kết quả liên hoan đã có các giải thưởng cho từng thể loại bài dự thi từ nhất, nhì, ba đến khuyến khích. Giải nhất toàn đội thuộc về thành phố Hạ Long, giải nhất độc tấu của GV thuộc về thành phố Hạ Long, giải nhất độc tấu của HS thuộc về thị xã Cẩm Phả, giải nhất hòa tấu thuộc về huyện Tiên Yên và giải nhất hát, đệm đàn thuộc về thành phố Hạ Long.
Cuộc liên hoan đàn piano kĩ thuật số của Sở GD-ĐT Quảng Ninh tổ chức đã đạt thành công tốt đẹp. Qua cuộc liên hoan đã khuyến khích đông đảo GV và HS đến với cây đàn piano, một nhạc cụ có khả năng diễn tả âm nhạc phong phú, góp phần vào sự phát triển con người hài hòa, toàn diện, giúp cho việc dạy và học Âm nhạc có hiệu quả trong nhà trường phổ thông, nhất là ở bậc Tiểu học và Trung học cơ sở hiện nay.
Cuộc liên hoan cũng đã xuất hiện những HS có năng khiếu biểu diễn âm nhạc, tuy bước đầu đến với nghệ thuật diễn tấu đàn piano nhưng cũng rất đáng khích lệ và hứa hẹn triển vọng trong tương lai.
Liên hoan đàn piano kĩ thuật số sẽ được tiếp tục tổ chức ở các tỉnh thành khác và kết thúc bởi 2 cuộc Liên hoan cấp toàn quốc thuộc 2 khu vực sẽ tổ chức ở Quảng Ninh và thành phố Hồ Chí Minh vào trung tuần tháng 3/2012.
Mã an toàn:
Sở hữu và quản lý Website: Lê Anh Tuấn (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam - Bộ Giáo dục và Đào tạo)
Ý kiến bạn đọc