Nhạc sĩ Hoàng Long- Hoàng Lân được trao giải thưởng Nhà nước về Văn học- Nghệ thuật

Tháng 5-2012, hội đồng xét tặng giải thưởng cấp Nhà nước và bộ Văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về Văn học- Nghệ thuật. Lĩnh vực âm nhạc có 2 nhạc sĩ được trao giải thưởng Hồ chí Minh và 28 nhạc sĩ được trao giải thưởng Nhà nước. Đồng thời, hội đồng cũng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân và Nghệ sĩ ưu tú, thể hiện sự ghi nhận và tôn vinh của Nhà nước và nhân dân đối với các văn nghệ sĩ Việt Nam.

Các nhạc sĩ được trao giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học- Nghệ thuật năm 2012:

Văn Chung (Mai Văn Chung)

Phạm Tuyên

Các nhạc sĩ được trao giải thưởng Nhà nước về Văn học- Nghệ thuật năm 2012:

La Thăng

Ngọc Khuê

Đỗ Hồng Quân

Vũ Thành

Lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học- Nghệ thuật và danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 19-5-2012, đúng dịp kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lễ trao giải thưởng Nhà nước về Văn học- Nghệ thuật và danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú được tổ chức vào ngày 27-5-2012.

Nhạc sĩ Hoàng Long- Hoàng Lân cùng một số đồng nghiệp

Nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân là hai anh em sinh đôi, sinh ngày 18-6-1942, quê ở Sơn Tây, Hà Nội. Nhạc sĩ Hoàng Long có nhiều năm công tác tại Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, ông làm chủ biên nhiều cuốn sách giáo khoa Âm nhạc và các tài liệu giáo dục Âm nhạc dùng trong các trường phổ thông và sư phạm. Nhạc sĩ Hoàng Lân đã có nhiều năm làm Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Hai nhạc sĩ đều cùng quan tâm đến việc giáo dục âm nhạc cho thế hệ trẻ ở Việt Nam, đã xuất bản hàng chục cuốn sách, hàng trăm bài báo về lĩnh vực này.

Về lĩnh vực sáng tác, hai nhạc sĩ đã công bố hàng trăm tác phẩm, đặc biệt là các ca khúc viết cho thiếu nhi. Rất nhiều bài hát đã đi vào đời sống của tuổi thơ và đi cùng năm tháng trong nhiều thập kỉ qua.